Bộ môn Lý luận chính trị

BỘ MÔN LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ
Giới thiệu về Bộ môn Lý luận chính trị, Khoa Giáo dục Tiểu học – Mầm non, Trường Đại học Quảng Bình

1. Lịch sử thành lập
Bộ môn Lý luận chính trị được thành lập theo Quyết định số 741/QĐ -ĐHQB ngày 24 tháng 4 năm 2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình trên cơ sở sáp nhập 03 bộ môn: Luật, Lý luận Mác – Lênin và Lịch sử Đảng – Tư tưởng Hồ Chí Minh.
Là một Bộ môn thuộc Khoa Giáo dục Tiểu học – Mầm non có chức năng giảng dạy các học phần Lý luận chính trị cho sinh viên toàn trường, nghiên cứu khoa học và phối hợp với các khoa, phòng chức năng thực hiện nhiệm vụ dạy học, đào tạo của Nhà trường.
2. Nhiệm vụ
– Giảng dạy các học phần Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Luật, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, Bộ môn còn tham gia giảng dạy các học phần Đạo đức và phương pháp giáo dục đạo đức ở tiểu học. Tham gia giảng dạy các lớp Bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, tập huấn chuyên môn Giáo dục công dân, Kỹ năng sống. Cùng với hoạt động giảng dạy, Bộ môn có nhiệm vụ biên soạn Đề cương chi tiết học phần, Bài giảng, giáo trình phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập của sinh viên, Vận dụng, cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại, tổ chức kiểm tra, đánh giá quá trình và kết quả học tập của sinh viên, học viên theo quy định của Nhà trường.
– Thực hiện nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thông qua việc nghiên cứu đề tài khoa học công nghệ, viết bài đăng tạp chí, tham gia hội thảo khoa học trong và ngoài nước.
– Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ của Bộ môn, tham gia tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên thuộc lĩnh vực lý luận chính trị, phương pháp dạy học, thực hành thực tập, kĩ năng sống.
3. Danh sách giảng viên Bộ môn
Theo Quyết định số 770/QĐ-ĐHQB ngày 26 tháng 4 năm 2024 của Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình, về việc Bố trí, sắp xếp các giảng viên sinh hoạt chuyên môn tại các Bộ môn thuộc Khoa, Viên thuộc Trường Đại học Quảng Bình. Bộ môn Lý luận chính trị hiện có 15 giảng viên, trong đó có 01 TS, 14 ThS, có 05 GVC. Các giảng viên sinh hoạt theo phân môn như sau: